Skip to content Skip to navigation

SEE THE SMILES: NẬM VAI 2018 - HÀNH TRÌNH SAN SẺ YÊU THƯƠNG

Tháng 12/2018 của các bạn Đoàn viên thanh niên Viện Đào tạo chất lượng cao là một tháng với nhiều hành động, nghĩa cử nhân văn cao đẹp. Đặc biệt là đối với CLB Thiện nguyện #SEE_the_SMILES thuộc Viện Đào tạo chất lượng cao, chúng tôi đã có cơ hội trở thành #ĐIỂM_CẦU_YÊU_THƯƠNG kết nối không chỉ những bạn sinh viên Viện, sinh viên trường ĐH Hàng hải Việt Nam nói riêng mà còn là nhiều những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài thành phố Hải Phòng nói chung san sẻ yêu thương đến với đồng bào khó khăn ở bản Nậm Vai - xã Phúc Than - huyện Than Uyên – tỉnh Lai Châu.

Vượt qua hơn 1000 cây số mới thấy được thế nào “#Ruồi_vàng_bọ_chó_gió_Than_Uyên”, vùng đất Than Uyên – Lai Châu được biết đến với môi trường và khí hậu khắc nghiệt. Cây cối trồng trọt dễ bị hoành hành bởi nạn ruồi vàng, động vật tuổi đời không cao bởi nạn bọ chó. Dọc con đường lên bản, chúng tôi cảm nhận những cơn gió rét buốt thổi mạnh từng cơn như muốn cuốn bay cả đất đá nơi đây. Vậy mà trẻ con vẫn bước đi với bàn chân không lạnh lẽo, người già thì ăn mặc phong phanh dưới thời tiết 5,6 độ C.

Chính vì vậy, với tinh thần tương thân tương ái, CLB SEE the SMILES chúng tôi đã tìm đến và hỗ trợ cho những hộ gia đình khó khăn, trẻ mồ côi, cụ già neo đơn trên địa bàn bằng những nhu yếu phẩm hàng ngày như: gạo, mì, quần áo rét, lương khô, đường, các gia vị thường dùng, các đồ dùng sách vở, chăn bông,... từ chính các bạn sinh viên đóng góp và kêu gọi quyên góp đươc. Trong suốt 1 tháng vừa qua,CLB đã quyên góp và không ngừng tìm kiếm, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm, bác ái cùng SEE the SMILES chung tay giúp đỡ đồng bào Lai Châu và nhận được thật nhiều phản hồi tích cực từ khắp nơi trong và ngoài thành phố. Đặc biệt là sự ủng hộ của 2 nhà tài trợ vàng đến từ Công ty VNPT-IT và Cảng Nam Đình Vũ.

Chúng tôi đã #thămhỏi được 3 trường tiểu học và mẫu giáo, 29 hộ nghèo, 5 hộ gia đình đặc biệt khó khăn cùng 7 trẻ mồ côi, #dànhtặng cho họ gần 4 tạ gạo, 80 thùng mì tôm và lương khô cùng hơn 300 gói gia vị như đường, súp, mì chính, muối. Dành cho trẻ em bản và các trường hơn 400 quyển vở và bút bi. #Ủnghộ 7,500,000 đồng tiền mặt cùng quà cho 3 trường học. #Mở_phiên_chợ_0đ tặng hàng nghìn bộ quần áo rét cùng nhiều áo phao và chăn bông cho không chỉ bản Nậm Vai mà còn cho người dân nghèo bản khác trên địa bàn.

Bên cạnh việc quyên góp, SEE the SMILES cũng chủ động thực hiện #công_tác_giáo_dục về vấn đề “ Tuyên truyền về phòng chống hôn nhân cận huyết, các bệnh thường gặp mùa đông. Các vấn đề về bảo vệ rừng” tới người dân nơi đây qua thuyết trình hình ảnh và trò chơi để lan rộng tri thức đến mọi lứa tuổi với hi vọng giúp nâng cao dân trí nơi đây.

Hành trình san sẻ yêu thương khép lại trong 3 ngày ngắn ngủi nhưng sự đón tiếp và tình cảm của người dân nơi còn đọng lại đối với mỗi thành viên của SEE the SMILES là vô cùng lớn, vô cùng sâu đậm.

Mùa đông 2018 này, chúng tôi hi vọng mỗi tia nắng lớn nhỏ ở quê hương mà chúng tôi tích góp được sẽ là mặt trời lớn gửi tặng đồng bào xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu sưởi ấm và lan rộng tiếng cười hạnh phúc trên từng cây sô.